• ฉีดวัคซีนบาดทะยักและพิษสุนัขบ้า 1 วันต่อมา ปวดข้างที่ฉีดบาดทะยัก เมื่อยตัว มีไข้ คืออาการข้างเคียงไหม

  •  Yasumin Jitpranee
    สมาชิก
    ไปฉีดวัคซีกันบาดทะยักและพิษสุนัขบ้ามา ผ่านไป1วัน ก็เริ่มปวด ข้างที่ฉีดบาดทะยัก เมื่อยตัว แล้วก็มีไข้กับปวดหัวนิดหน่อย คืออาการข้างเคียงปกติใช่มั้ยคะ แล้ว จะหายภายในกีืวันอ่ะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yasumin Jitpranee,

                        ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยสำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก คืออาการปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน ซึ่งพบได้ประมาณ 80% และอาจจะทำให้มีอาการปวดร้าวไปทั้งแขนได้ ส่วนอาการบวมและแดงบริเวณที่ฉีดพบได้ประมาณ 1ใน 3 นอกจากนี้ในบางรายอาจมีไข้ต่ำๆ ได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดเมื่อยได้ทั้งตัว อาการเหล่านี้มักเป็นมากสุดในช่วง 1-2 วันหลังจากฉีดยา หลังจากนั้นจะค่อยๆ ดีขึ้นภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ค่ะ

                          สำหรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า หากเป็นการฉีดในคอร์สแรก มักไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงอะไร แต่หากเคยฉีดมาแล้วหลายครั้ง อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ได้ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น แตก็จะเป็นไม่เกิน 1 สัปดาห์

                          ดังนั้น หากอาการค่อยๆ ดีขึ้นในวันหลังๆ และหายไปภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนได้ แต่หากอาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ