• ลูกสาวอายุ 1ปี 8 เดือน มีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณขาและลามไปที่อื่นๆ อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกสาวดิฉันอายุ1ปี8เดือน มีผื่นขึ้นที่เป็นผื่นตุ่มน้ำใสค่ะขึ้นเต็มขาและเป็นแค่ข้างเดียวและลามค่ะ ตอนเป็นครั้งแรกมีแค่ตุ่มสองตุ่มและลามขึ้นเต็มขาเลยค่ะ ที่หลังมือก็มีค่ะ อันตรายไหมค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ หมวย ภูซาง ภูปอ พะเยา
    สาเหตุที่ทำให้เกิดตุ่มน้ำขึ้นตามร่างกาย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคอีสุกอีใส โรคเริม โรคงูสวัด การติดเชื้อแบคทีเรีย การแพ้ยา การแพ้สารสัมผัส โรคผิวหนังอักเสบอื่นๆ เป็นต้น

    จากที่คุณ หมวย ภูซาง ภูปอ พะเยา สอบถาม ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ค่ะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ

    ส่วนตุ่มน้ำที่เกิดขึ้น ไม่แนะนำให้เจาะหรือแกะเกาตุ่มน้ำนั้นๆนะคะ เพราะอาจทำให้รอยโรคลุกลามได้ค่ะ