• ลูกมีไข้และมีตุ่มตามตัว เป็นโรคอะไรคะ อันตรายไหม

  •  พลอย ห๊ะ'ะ
    สมาชิก
    ลูกอายุ 7 เดือนคะ ตอนแรกลูกมีตุ่มขึ้นตามตัวคะ พอตุ่มเริ่มแห้ง ก็มีไข้ ท้องเสีย ไปหาหมอ หมอก็ให้แค่เกลือแร่มากิน ไข้หาย ตอนนี้ท้องเสียจนก้นเป็นแผล ตุ่มกลับมาขึ้นตามตัวอีกครั้ง ปกติน้องเป็นคนขี้เล่นร่าเริง ตอนนี้ไม่ค่อยเล่นแต่ก็ไม่ได้ซึม
    พลอย ห๊ะ'ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พลอย ห๊ะ'ะ

    อาการไข้และมีผื่นตามตัวในเด็ก อาจเกิดจาก

    -ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง โดยส่วนใหญ่คือจะมีไข้ แล้วตามการเกิดผื่น ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใส

    -ไข้เลือดออก มีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) นอกจากนี้อาจมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน

    -โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นแดงที่ค่อยๆเปลี่ยนเป็นตุ่มน้ำใส

    -หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ โดยมักจะพบในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่พบในช่วงอายุ 6-12 เดือน และมากกว่า 95% พบในช่วงอายุไม่เกิน 2 ปี

    -โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้

    โดยส่วนใหญ่ไข้ออกผื่นในเด็กมักเกิดจากเชื้อไวรัส ที่รักษาตามอาการ ไม่ได้ร้ายแรงมากนัก หากไม่ได้มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องอะไร

    แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ในเบื้องต้นก็ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน เช่น หลีกเลี่ยงการแกะเกาบริเวณตุ่มหลีกเลี่ยงไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยการไม่ใช่สิ่งของส่วนตัวต่างๆ ร่วมกัน รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชัวโมง  ดื่มน้ำมากๆทุกครั้งที่มีการถ่ายเหลว