• ลูกมีไข้และผื่นแดงขึ้นตามตัว เกิดจากอะไร

  •  Supattra Phanphatsri
    สมาชิก
    ลูกอายุ 2.10 ปี มีอาการผื่นขึ้น เริ่มที่ข้อมือข้างซ้าย 2-3 ก็มีขึ้นข้างขวา ต่อมาก็มีอาการตัวร้อน เป็นไข้ ตอนนี้ผ่านมา 1 อาทิตย์ไข้หายแล้ว แต่ผื่นเริ่มขึ้นเยอะกว่าเดิม เริิ่มขึ้นที่ขา แผ่นหลัง หน้าอก รามมาถึงหน้าท้องเป็นไรไหมคะ หรือว่าแค่ผื่นร้อนค่ะ
    Supattra Phanphatsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supattra Phanphatsri

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ของไข้ออกผื่นในเด็ก

    -โรคอีสุกอีใส มาด้วยตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง พอตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแตกเป็นสะเก็ด สามารถขึ้นได้ทั่วตัว ร่วมกับมีไข้ต่ำๆ

    -โรคหัด ถ้าบุตรได้รับวัคซีนตามวัยครบ โอกาสเกิดน้อยค่ะ

    -ส่าไข้ มาด้วยไข้สูงประมาณ 1 สัปดาห์ พอไข้ลงจะมีผื่นแดงขึ้นตามตัว

    -โรคมือเท้าปาก แต่ตุ่มในโรคนี้จะอยู่ตามบริเวณมือ เท้า ปากเท่านั้น พบบริเวณอื่นน้อยค่ะ

    หรืออาจเป็นผดผื่นร้อนธรรมดาดังที่คุณแม่สงสัย แต่ไม่ควรมีพร้อมกับไข้ค่ะ

    แนะนำพาไปให้หมอเด็กตรวจดูเพิ่มเติมค่ะ ถ้าผื่นลุกลามมาก คัน แดง และบุตรยังมีไข้ รับประทานอาหารได้น้อย ต่อมน้ำเหลืองโต และดูไม่เล่น ซึม โรคส่วนใหญ่ที่กล่าวมาเกิดจากเชื้อไวรัส คือสามารถหายเองได้ ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ แต่อย่างไรก็ตามในบางโรคถ้าเด็กมีไข้ กินได้น้อย อาจต้องได้รับการให้สารน้ำในรพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่มี ถ้ามีไข้ให้รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4 ชั่วโมง แยกบุตรออกจากการคลุกคลีกับเด็กคนอื่นเพื่อป้องกันการติดต่อ ดื่มน้ำมากๆ พาไปรับวัคซีนตามวัยให้ครบค่ะ