• โรคธาลัสซีเมีย ชนิดรุนแรงปานกลาง จะรักษาโดยการปลูกถ่ายไขกระดูก มีขั้นตอนการรักษาอย่างไร

  • ขอบคุณครับ สำหรับคำตอบ ลูกเป็นธาลัสซีเมีย ชนิดรุนแรงปานกลาง เบต้า ครับ และตอนนี้อยากรักษาลูกให้หายเป็นปกติ เห็นน้องๆหลายคนที่เข้ารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่มารักษาที่โรงบาลรามาแล้วหาย เลยอยากสอบถามขั้นตอนและวิธีการรักษา ระยะเวลาของการรักษานานเท่าไหร่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณสุภาพร สีสุยะ. ข้อบ่งชี้ในการปลูกถ่ายไขกระดูกในคนไข้ธาลัสซีเมีย ได้แก่ กรณีที่เป็นธาลัสซีเมียที่เป็นรุนแรงเท่านั้น คือ ผู้ป่วยซีดต้องได้รับเลือดตั้งแต่อายุน้อยกว่า 1ปี, หรือผู้ป่วยต้องได้รับเลือดบ่อยๆ โดยเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดหรือไขกระดูกของผู้ให้ต้องเข้ากับตัวผู้ป่วยค่ะ โดยไขกระดูกที่ได้จากพี่น้องที่เกิดจากพ่อแม่เดียวกันยิ่งมีโอกาสที่เข้ากันได้มากที่สุดนะคะ (โอกาสที่เข้ากันได้กรณีที่มาจากพี่น้องพ่อแม่เดียวกันอยู่ที่ 25%) หากญาติพี่น้องทดสอบแล้ว ไขกระดูกเข้ากันไม่ได้ จะต้องรอการบริจาคไขกระดูกที่เข้ากันค่ะ. หลังจากที่ได้ไขกระดูกที่เข้ากันได้ คนไข้จะได้รับยาเคมีบำบัดขนาดสูง เพื่อเตรียมคนไข้ให้รับไขกระดูกใหม่เข้าไป ขั้นตอนที่ได้รับยาเคมีบำบัด จนถึงการปลูกถ่ายไขกระดูก คนไข้จะมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง ต้องเข้าไปอยู่ในห้องแยกโรคเพื่อป้องกันการติดเชื้ออีก 2-4 สัปดาห์ค่ะ **ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้จากการปลูกถ่ายไขกระดูกได้แก่ การติดเชื้อ ซีดลงและเกล็ดเลือดต่ำลง ปฏิกิริยาของร่างกายคนไข้ที่ต่อต้านเซลล์ไขกระดูกของผู้ให้ เป็นต้น ***ดังนั้นแนะนำคุณสุภาพร สีสุยะ ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลถึงแนวทางการรักษาให้เหมาะสมกับคนไข้อีกครั้งนะคะ