• อายุ 7 ขวบ มีอาการเหมือนกลืนน้ำลายตลอด จุกในลำคอ เหมือนมีแก๊สอยู่ในคอ ต้องพาไปหาหมอไหม

  •  sudawan preasi
    สมาชิก
    น้องอายุ 7ขวบ 2-3วันก่อน น้องสะอึก แต่ภายมาได้1วัน สังเกตมีอาการเหมือนจุก ในลำคอ เหมือนคนสะอึก ตลอดเวลา ไม่เจ็บ ยังกินอาการได้ตามปกติค่ะ ถามเขาทเจาบอกว่าเหมือนมีแก้สอยู่ในคอ วันนี่วันที่ 3เหมือนเป็นมากกว่าเดิม ไม่ทราบว่า เป็นอาการแบบนี้ต้องพาไปนพไหมค่ะ หรือจะหายเองได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sudawan preasi,

                       อาการเหมือนจุกในลำคอ มีแก๊สในคอ  น่าจะเกิดจากการการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ ซึ่งแม้จะเป็นเด็กก็สามารถพบได้ โดยอาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ รู้สึกระคายเคืองคอ หรืออาจเจ็บคอ และมักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน ไอแห้ง เป็นต้น ซึ่งการเป็นกรดไหลย้อน มักมีอาการของกระเพาะอาหารอักเสบร่วมด้วย คือการมีจุกแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ ท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                      แนะนำให้ดูแลลูก แบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การให้ลูกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรให้ลูกทานในแต่ละมื้อมากไป หรืออิ่มเกินไป ควรแบ่งเป็นหลายมื้อขึ้น หลังทานอาหาร ไม่ควรทานนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ และห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชาเขียว ชาต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                      สำหรับโรคอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น การมีต่อมไทรอยด์หรือต่อมน้ำเหลืองที่คอโต มีความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น