• ลูกวัย 4 เดือน มีก้อนแข็งๆขึ้นข้างหูเกือบถึงท้ายทอยคืออะไร

  • ลูกน้อยวัย4เดือนมีก้อนแข็งๆที่ข้างหูเกือบถึงท้ายทอย มันคือก้อนอะไรค่ะ ตอนแรกแม่คิดว่าอะไรต่อยแต่น้องไม่ร้องนะคะพอจับดูมันปิ้นไปมาได้ ไม่เคยเห็นเรยค่ะอาการแบบนี้ มันคืออะไรค่ะอยากทราบ ตอนนี้แม่กังวลมากเรยค่ะไม่แดงไม่อักเสบ ปูดขึ้นมาเป็นก้อนจ้า
    เกศราวรรณ คำพลอย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เกศราวรรณ คำพลอย

    ก้อนหลังหู อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งมักหายได้เองหลังการติดเชื้อหายดีแล้ว

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย

    แนะนำสังเกตอาการ หากก้อนบวมมาก ปวดมาก โตเร็ว อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงหรือเป็นเนื้องอกที่ผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป