• ลูกทานนมแล้วลิ้นเป็นฝ้าขาว ควรทำอย่างไร

  • สอบถามหน่อยค่ะ พอดีน้องทานนมผงแล้วลิ้นเป็นฝ้าขาว แม่ใช้ผ้าก๊อสชุบน้ำต้มสุกเช็ดแต่ไม่ค่อยออก ทำยังไงดีค่ะ น้องเป็นg6pdเลยไม่กล้าซื้อยามาป้ายค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณนันธิกา กุหลาย ในทารก ลิ้นเป็นฝ้าขาวเกิดจากคราบนมค่ะ ซึ่งแนะนำให้คุณแม่ปรับเปลี่ยนวิธีให้นมลูกโดยให้ดูดน้ำเปล่าตามหลังดูดนมเสร็จ รวมถึงขวดเอาขวดนมออกจากปากเมื่อลูกดูดเสร็จ ไม่ควรคาขวดนมไว้ในปากจนหลับคาจุกนมค่ะ ใช้ผ้าชุบน้ำต้มสะอาดเช็ดลิ้นเรื่อยๆ หลังดูดนมเสร็จค่ะ. **หากปรับเปลี่ยนแล้วไม่ดีขึ้น หรือลักษณะลิ้นเป็นฝ้าเป็นสีขาวอมเทา หรือลูกร้องเพราะเจ็บลิ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ