• ลิ้นมีขนขาวๆ ตรวจเลือดไม่พบเชื้อเอชไอวี อยากสาเหตุ

  •  Zai Chit
    สมาชิก
    เนื่องจาก เมื่อวันที่12 พ.คได้ อออรัลให้กับผชคนนึง(สดคับ แต่ไม่มีการหลั่งอสุจิ) แต่เหมือนมี น้ำหล่อหลื่นซึมๆ ปากผมก็ไม่น่าจะมีแผลนะครับ (ถ้าเป็นแผลต้องเป็นแผลสดที่มีเลือดออกใช่มั้ยคับ) หลังจากนั้นก็กังวล เลยไปตรวจเลือด ที่15วัน (anti hiv) ผลเป็นลบคับ แต่ลิ้นผมตอนนี้ เหมือนมีขนขาวๆ ผมจะเป็นไรมั้ยคับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Zai Chit @การที่ลิ้นมีฝ้าขาว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำความสะอาดในช่องปากไม่เพียงพอ, การขาดน้ำ, การสูบบุหรี่, การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก, คราบจากการรับประทานอาหารเหลวๆหรือนม, การมีไข้ไม่สบาย, การติดเชื้อราหรือยีสต์ เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคผิวหนังบางอย่าง เช่น โรค leukoplakia โรค oral lichen planus เป็นต้น @จากที่คุณ Zai Chit เล่ามา หากเป็นขนขาวๆที่ลิ้น ไม่ใช่ฝ้าขาว ถือว่าเป็นลักษณะปกตินะคะ @แนะนำให้รักษาช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ งดดื่มสุราและบุหรี่ ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อย 2-3ลิตรต่อวัน ค่ะ
    Zai Chit  Zai Chit
    สมาชิก
    ลิ้นเป็นฝ้ากับ เป็นขนแตกต่างกันยังไงหรอคับ(เวลาอยู่นิ่ง จะรู้สึกแสบนิดๆที่ลิ้นอะคับ เป็นขนขาวๆ แปลงก่ไม่ออก