• เคยมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ตรวจแล้วไม่พบเชื้อเอชไอวี ต่อมาลิ้นเป็นฝ้า อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร

  •  Metusthai Ruengchai
    สมาชิก
    Hiv มีโอกาสเกิดเองได้ไหมคับ 1ในล้านหรือยังไงผมไม่รุ้ เเต่ตอนนี้กังวลมากคับ ผมไปเสี่ยงมาเมื่อเดือนก่อนเพราะความอยากลอง มีอะไรกับเพศที่3หรือกระเทยอ่ะคับเป็นเพื่อนกัน หลัลจากนั้น 1สัปดาห์ ก็เป็นไข้อยู่9วัน เเล้วก็ไปหาข้อมูล ก็ได้มาสังเกตุลิ้นตัวเองพบว่าลิ้นเป็นฝ้า เจ็บคอด้านซ้ายใต้คาง คันยุบยิบ มีตุ่มที่หน้าอก ก่อนหน้านี่ไม่มีอาการนี้เลย ผมกับเค้าคนนั้นจึงไปตรวจเลือด เเตผลออกมาไม่พบเชื่อทั้งคู่ เเต่หมอบอกอีก3เดือนมาตรวจใหม่ เเบบนี้คืออะไรคับ คือมีอะไรกันทางทวารหนัก ไม่ป้องกัน อยากรุ้ว่าเป็นโรคอะไร ขอบคุณคุณหมอคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Metusthai

    ลิ้นเป็นฝ้าขาว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การขาดการทำความสะอาดที่ลิ้น, การมีไข้, ภาวะการขาดน้ำ, การสูบบุหรี่, การดื่มสุรา, โรคติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อรา การติดเชื้อ HIV หรือเป็นรอยโรคของโรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น

    ส่วนเรื่องการติดเชื้อ HIV หากคู่นอนตรวจแล้วไม่มีเชื้อ HIV และไม่ได้มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อ HIV อื่นๆอีกก็ไม่น่ากังวลค่ะ ถ้าอยากตรวจซ้ำก็ทำตามที่แพทย์ผู้ตรวจแนะนำนะคะ
    Metusthai Ruengchai  Metusthai Ruengchai
    สมาชิก
    อ่อคับ เเต่มีอาการคันยุบยิมเหมือนเข็มทิ่ม คืออะไรคับ