• ลูกมีไข้มา 4-5 วัน มีผื่นที่มือ ที่เท้า เป็นผื่นอยู่ในผิวหนัง ไม่นูนออกมา เป็นมือเท้าปากหรือไม่

  • ลุกมีผื่นที่มือ ที่เท้า เป้นผื่นยุในผิวหนัง ไม่นู้นออกมา ที่ปากไม่มี มีไข้4-5วัน ซึมบางครั้ง งอแง อยากทราบว่า ลุกจะเป้นมือเท้าปากหรือป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ น้องเพื่อน'นน จิราณุภักดิ์,

                       อาการมีไข้และมีผื่นขึ้นตามผิวหนัง หากเป็นจุดสีแดงๆ ขนาดเล็กๆ เท่าปลายปากกา สัมผัสแล้วไม่นูน อาจเป็นจุดเลือดที่ออก ที่เกิดจากโรคไข้เลือดออกได้ ดังนั้น หากเป็นจุดแดงเล็กๆ ดังกล่าว ควรรีบพาน้องไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ แต่หากเป็นผื่น ที่สัมผัสแล้ว สากๆ หรือนูน รวมถึงมีอาการอื่นๆ อีก อาจเกิดจาก

                     - โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ เริ่มต้นจากบริเวณหลังหูและในบริเวณแนวผม ตามด้วยหน้า ลำตัวและแขนขา เมื่อผื่นถึงเท้า ไข้จะลดลง

                    - โรคหัดเยอรมัน อาการคือมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น 2-3 วันจะพบผื่นสีแดงตามผิวหนัง โดยเริ่มจากหน้า ตามด้วยลำคอและแขนขา อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตโดยเฉพาะที่บริเวณหลังใบหู และท้ายทอย และอาจพบจุดเลือดออกที่ลิ้นไก่

                    แต่หากลูกได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคเหล่านี้ครบตามกำหนด ก็ไม่น่าใช่ 2 โรคนี้ แต่หากฉีดวัคซีนไม่ครบ ก็มีโอกาสเป็นได้ และมียังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น

                    - หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ อาการคือมีไข้สูงลอยนาน 3-5 วัน เบื่ออาหาร ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก หลังจากไข้ลง จะมีเม็ดผื่นสีชมพูคล้ายกับสีดอกกุหลาบขึ้นที่ลำตัวก่อน แล้วกระจายไปที่หน้า และแขนขา

                   - โรคฟิฟธ์ (Erythema Infectiosum) อาการคือจะมีไข้ต่ำๆ มีผื่นสีแดงขึ้นที่แก้มทั้ง 2 ข้าง หลังจากนั้น 1-4 วัน จะมีผื่นแดงลักษณะคล้ายตาข่ายที่แขน ขา และลำตัว ผื่นอาจเป็นๆ หายๆ อยู่นาน 2 สัปดาห์

                  - ไข้ออกผื่นจากไวรัสเอ็บสไตบาร์ หรือโรค infectious mononucleosis มักพบในเด็กโต จะมีไข้สูง 4-14 วัน ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บคอ มีฝ้าขาวในคอ ตับม้ามโต ตาเหลือง และมีผื่นที่อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้ หา

                   - ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้

                   - โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ มีทั้งไข้สูงหรือไข้ต่ำ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดง ๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า หน้าอก หลัง ปาก เปลือกตา อวัยวะเพศ ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มพองขนาดเล็ก มีน้ำใส ๆ ภายในตุ่ม มักมีอาการคัน หลังจากนั้นจะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

                    สำหรับโรคมือ เท้า ปาก (Hand-foot-mouth-disease) มักพบในเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี แต่สามารถพบได้ในเด็กอายุมากกว่านี้และในผู้ใหญ่ได้ ซึ่งอาการคือ มีไข้ต่ำ หรือไข้สูง ไอ เจ็บคอ เบื่ออาหาร ปวดท้อง อ่อนเพลีย และมีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงๆ บริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า ซึ่งมักเจ็บ รวมทั้งพบที่ปาก ตั้งแต่ริมฝีปาก เหงือก เพดานปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม คอหอยปาก หรืออาจจะเห็นเป็นแผลตื้นๆ บนเยื่อบุปาก ซึ่งผื่นและแผลเหล่านี้ จะหายไปในไวลาไม่เกิน 1o วัน มีส่วนน้อยมากที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น สมองและไขสันหลังอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ปอดบวมน้ำ เลือดออกในปอด และภาวะช็อก

                    ดังนั้น หากไม่ใช่จุดเลือดออก แต่เป็นผื่นนูนจากโรคต่างๆ ที่กล่าวมานั้นส่วนใหญ่จะหายได้เอง การรักษาคือการดูแลตามอาการค่ะ แต่บางโรคก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ค่ะ ในเบื้องต้น หากลูกมีไข้ ให้เช็ดตัวลดไข้ร่วกับทานยาลดไข้พาราเซตามอล หากมีอาการคัน ก็ให้ทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนิรามีน (chlorpheniramine) เป็นต้น แต่หากลูกมีไข้สูงมาก หรือมีอาการอื่นๆ ที่รุนแรงร่วม เช่น ไอมาก มีเสมหะมาก เหนื่อยหอบ อาเจียน ปวดหัวมาก ซึมลง ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ