• ลูกมีอาการจะอาเจียนตลอดแต่ไม่อาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Sawitree Thaobun
    สมาชิก
    ถ้าลูกน้อยมีอาการจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียนมีอัตรายไมค่ะแล้วก็ถ่ายยากมากมีผื่นขึ้นที่หน้าฉี่ร้อนเหมือนน้ำร้อนเลยค่ะอยากทราบสาเหตุหรือควรต้องไปหาหมอค่ะ
    Sawitree Thaobun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sawitree Thaobun

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ จะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ซึมลง ไม่เล่น ถ่ายเหลว มีไข้

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีอาการปวดท้องบิดๆ ถ่ายเหลว

    -ไส้ติ่งอักเสบ จะคลื่นไส้ กินได้น้อย ปวดท้องด้านขวาล่าง

    -ลำไส้กลืนกัน อาจจะคลื่นไส้ และมีอาการปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด

    -ถ้ามีอุบัติเหตุในศีรษะนำมาก่อน อาจมีเลือดออกในสมอง ทำให้คลื่นไส้ อาเจียนได้

    ปัสสาวะที่ร้อนนั้นเกิดได้เป็นปกติจากอุณหภูมิในร่างกายที่สูงกว่าภายนอกคือประมาณ 37 องศา และถ้ามีไข้ร่วมด้วย จะทำให้ปัสสาวะร้อนขึ้นได้ ผื่นที่หน้านั้นอาจเกิดพร้อมกับไข้ออกผื่นบางชนิดในเด็กได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และถ้าลูกมีไข้สูง อาเจียนมาก กินได้น้อย ซึมลง ขับถ่ายผิดปกติ ควรรีบพาไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่ให้ขาดน้ำ เช็ดตัวลดไข้ถ้ามีไข้ รับประทาอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาด