• ลูกอายุ 1 ขวบ 3 เดือน มีตุ่มน้ำใสที่ตา ตาแดง เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Suponpansa Wisuttichat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ลูกอายุ 1 ขวบ 3 เดือน มีตุ่มใสๆ ในเปลือกตาด้านใน ทั้งบนและล่าง แต่ด้านบน จะเป็นลักษณะคล้ายตุ่มบวม ค่ะ ก่อนหน้านี้เดือนพฤศจิกายน 2561 เปลือกตาเริ่มแดงก่อนค่ะ แต่เพิ่งมีตุ่มเมื่อ 20 มกราคม 2562 ค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายต่อดวงตารึป่าวคะ และอาการข้างต้นคือเป็นอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Suponpansa Wisuttichat

    เปลือกตาอักเสบ อาจจะเป็นอาการที่เด็กเป็นได้ค่ะ แต่จะเกิดจากสาเหตุอะไรนั้น ในเด็กอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไว้รัวเป็นส่วนใหญ่ค่ะ หรือ อาจจะเกิดจากการขยี้ตาได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องอขงการติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ ควรจะพยายามหลีกเลี่ยงการขยี้ตา

    รีบพาลูกไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เพราะถ้ามีการติดเชื้ออาจจะมีการติดเชื้อตามผิวหนังและเข้าไปเยื่อบุตาได้ค่ะ

    อาจจส่งผลให้มีเรื่องของกระจกตาเป็นแผลได้ค่ะ