• มีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณหนังตาบน ล่าง มีอาการคันร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Mön Bërry
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูคันตาโดยไม่ทราบสาเหตุ อยู่ๆก็คัน ตอนแรกคันแต่ยังไม่มีตุ่มขึ้น พอสัก1-2วันเริ่มคันมากขึ้น และตุ่มขึ้นรอบบริเวณหนังบน ล่าง และตาบวมด้วยค่ะ เคยไปพบจักษุแพทย์ตรวจวินิจฉัย ในดวงตาก็ปกติ ไม่มีตุ่ม จักษุแพทย์จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง แต่หนูยังไม่สะดวกไปเลยค่ะ จึงจะขอสอบถามคุณหมอผ่านทางออนไลน์นี้ กลาก และพวกเชื้อราต่างๆสามารถขึ้นที่บริเวณรอบดวงตาได้มั้ยคะ หนูเป็นโรคอะไรคะ
    Mön Bërry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mön Bërry

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อที่บริเวณต่อมไขมันตรงบริเวณเปลือกตา ที่เรียกว่าตากุ้งยิง

    -ภูมิแพ้ที่ตา อาจทำให้มีอาการคันตา ตาแดง น้ำตาไหล หรือมีตุ่มใสๆขึ้นที่เปลือกตาได้

    -การติดเชื้อไวรัสที่ตา อาจทำให้มีตุ่มใสๆ คันตา ตาแดง

    -ตุ่มบริเวณผิวหนัง อาจเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง รูขุมขนอักเสบ สิวอุดตัน ส่วนโรคเชื้อราต่างๆนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับผิวหนังทั่วร่างกายค่ะ สามารถเกิดบนใบหน้าหรือรอบดวงตาได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ค่ะ โดยต้องเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย ถ้าลักษณะเข้าได้กับเชื้อรา แพทย์อาจส่งตรวจขูดเชื้อราดูเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก หากออกแดดควรสวมแว่นกันแดด ใช้น้ำเปล่าล้างภายนอกได้