• ลูกชาย6ขวบ5เดือนหนังหุ้มปลายไม่เปิด

  •  Sittisak Payakkul
    สมาชิก

    ลูกชายปัจจุบันอายุ6ปี5เดือน หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่เปิดทั้งที่รูดจนสุดแล้ว แต่เค้าสามารถปัสสาวะได้ตามปกติ ไม่บวมเจ็บ และยังไม่มีกลิ่นเหม็นอับหมักหมม เพราะเวลาอาบน้ำด้วยกันจะทำความสะอาดให้ประจำ แต่หนังหุ้มปลายก็ยังไม่เปิดเลย(มองไม่เห็นหัวองคชาต) เป็นห่วงเค้าเข้าเรียนป.1แล้ว กิจกรรมจะเยอะขึ้นแล้วต่อไปอาจจะหมักหมมจนอักเสบ คุณหมอว่าควรจะพาไปขลิบดีมัียครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Sittisak Payakkul

    การขลิบหนังหุ้มปลาย คือการผ่าตัดเอาผิวหนังที่หุ้มปลายอวัยวะเพศชายออก ซึ่งการขลิบอาจจำเป็นในบางกรณี เช่น

    เมื่อหนังหุ้มปลายแน่นเกินไปที่จะดึงกลับ ดูแลสุขอนามัยได้ง่ายขึ้น อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ และการเกิดการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งองคชาต แม้ว่ามะเร็งอวัยวะเพศชายจะมีน้อยมาก นอกจากนั้น ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีการขลิบหนังหุ้มปลาย ก็อาจมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกน้อยกว่าปกติอีกด้วย

    ส่วนข้อห้ามในการขลิบ เช่น มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด และไม่เหมาะกับเด็กที่คลอดก่อนกำหนด รวมไปถึงเด็กที่มีความผิดปกติของอวัยวเพศ เช่น ภาวะที่ท่อปัสสาวะเปิดต่ำกว่าปกติ (Hypospadia)

    ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองควรศึกษาผลดีผลเสียก่อนตัดสินใจว่าจะทำหรือไม่

    แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อตรวจบริเวณหนังหุ้มปลายร่วมด้วย ก่อนทำการขลิบค่ะ