• เด็ก 3 ขวบล้มหัวโนมา 2 วันก่อน หัวโนยุบลง อาการปกติ xray ปกติมารดากังวลว่าต้องไปพบแพทย์อีกไหม

  •  Poopae Peepo Tiemsorn
    สมาชิก
    ลูกชาย อายุ 3 ขวบค่ะ หกล้มหัวฟาดที่รร. ตั้งแต่วันที่ 7 มิย. หน้าผากบวมเป็นลูกมะกรูดใหญ่มากค่ะ ม่วงช้ำมาก แม่ก็พาไปหาคุณหมอ เอ็กซเรย์ กระโหลกไม่มีรอยร้าวอะไร พยามประคบเย็นให้ลูกทุกวันจนหายดี ซึ่งตอนนี้ก็ได้เดือนนึงแล้วค่ะที่ล้ม แต่พอจับหัวน้องเหมือนมีไตๆก้อนเล็กๆตรงที่เคยล้มค่ะ บางทีดูดีๆก้จะมีแดงบ้างเล็กน้อย แต่น้องก็ไม่ได้บอกว่าเจ็บนะคะ อยากทราบว่าแบบนี้อันตรายมั้ยคะ? ควรพาไปพบแพทย์มั้ยคะ?
    Poopae Peepo Tiemsorn  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

           สำหรับอุบัติเหตุบริเวณศีรษะอาจทำให้เกิดแผลบวมช้ำภายนอกได้ ซึ่งใช้เวลาหลายวันไปจนถึงสัปดาห์อาการบวมถึงจะยุบดีค่ะ หลังเกิดอุบัติเหตุ ผู้ปกครองควรสังเกตบุตรหลานอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วง 24 ชั่วโมงแรกค่ะ

        เนื่องจากผู้ป่วยได้รับการตรวจเรียบร้อยดีแล้วระหว่างนี้อาการอันตรายที่ผู้ปกครองควรสังเกตและต้องพาไปพบแพทย์อีกครั้งซึ่งอาจเกิดจากระบบประสาทและสมองภายในได้รับอันตราย ได้แก่

    - มีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ

    - มีอาการผิดปกติทางระบบประสาท เช่น ท่าเดินหรือวิ่งไม่เหมือนเดิม มีอาการซึมลง การใช้คำพูด การออกเสียงผิดปกติ อาการแขนขาอ่อนแรง

    - มีคลื่นไส้อาเจียนร่วม

    - มีเลือดหรือสารคัดหลั่งออกมาที่บริเวณจมูกหรือปาก

    หากมีอาการตามที่กล่าวมาแนะนำให้ไปพบแพทย์ได้ที่โรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาต่อไปค่ะ