• ลื่นล้มในท่านอนหงาย ไม่แน่ใจว่าหัวฟาดไหม ไม่รู้สึกเจ็บที่ศีรษะ ควรทำอย่างไร

  •  Zoe451
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เกิดเหตุการณ์ลื่นล้มแบบท่าตอนหงาย รู้สึกตัวว่ายกคอขึ้น เจ็บฝ่ามือ2ข้างที่ดันไว้ กับสะโพกซ้าย ส่วนตัวเป็นocd คิดว่าหัวอาจจะฟาด มีโอกาสที่หัวจะฟาดได้ไหมคะ แต่ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่รู้สึกถึงเสียงจากหัวฟาด ย้ำคิดว่าอาจจะฟาด
    Zoe451  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zoe451

    ในที่นี้นั้น อาจจะต้องนึกทบทวนเหตุการณ์ให้แน่ชัดว่ามีการกระแทกของศีรษะหรือไม่

    ถ้ามี การได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะโดยตรงนั้น อาจทำให้ได้รับความกระทบกระเทือนที่สมองหรือกล้ามเนื้อรอบๆหนังศีรษะได้ หากหลังเกิดอุบัติเหตุ มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้น

    แต่หากไม่แน่ใจ ก็ให้สังเกตอาการอันตรายต่างๆดังกล่าวไปก่อน ถ้ามีควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และหากมีอาการเจ็บปวดบริเวณอื่นๆที่กระแทกมาก อาจพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดได้ แต่หากปวดมากขึ้นไม่ทุเลา ก็ควรไปตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน