• ฉีดยาละลายลิ่มเลือดเข้าใต้ผิวหนัง แล้วลืมเช็ดแอลกอฮอล์ก่อนฉีด จะทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดไหม

  •  Pawphan Pawphan
    สมาชิก
    ลืมเช็ดแอลกฮอลที่ผิดหนังก่อนฉีดยา พอดีว่าฉีดยาให้แม่ กลัวแม่จะติดเชื้อโรค หรือติดเชื้อในกระแสเลือดค่ะ เพราะว่าลืมเช็ดแฮลกฮอล จะเป็นอะไรไหม ฉีดเข้าใต้ผิดหนัง เป็นยาฉีดสลายลิ้มเลือดค่ะ กลัวว่าแม่จะติดเชื่อโรค แล้วจะเป็นอะไรไหมค่ะ พอฉีดเสร็จถึงเช็ดแอลกฮอลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pawphan Pawphan,

                         การลืมเช็ดแอลกอออล์ที่ผิวหนัง แล้วได้แทงเข็มเข้าไป ก็อาจมีโอกาสทำให้เชื้อโรคที่ผิวหนังเข้าไปสู่เนื้อเยื่อภายในร่างกายได้ อย่างไรก็ตาม หากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายปกติดี ภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะสามารถกำจัดเชื้อโรคที่ลุกลามเข้าสู่ร่างกายในปริมาณไม่มากเหล่านั้นได้ โอกาสที่เชื้อโรคจะทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง รวมถึงกระจายเข้าสู่กระแสเลือดถือว่าเป็นไปได้น้อยมากค่ะ

                         แต่หากมีโรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่ เช่น เอดส์  หรือทานยากดภูมิคุ้มกันอยู่ ก็อาจต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อ โดยหากบริเวณที่แทงเข็ม มีอาการบวมแดง หรือเริ่มมีไข้ ซึมลง ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ