• กำหนดฉีดยาคุมคือ 23 ม.ค.62 แต่ไปฉีดวันที่ 29 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ก่อนไปฉีด 1 วัน จะท้องไหม

  • กำหนดฉีดยาคุมเมื่อวันที่ 23 ม.ค.62ค่ะ แต่กอดีเฝ้าลูกที่รพ.พอลูกออกจากรพ.ก้อไปฉีดเมื่อ 29 ม.ค แต่มีอะไรกับแฟนก่อยไปฉีด 1วัน มีโอกาสจั้งครรภ์ได้หรืิป่าวคะ ฉีดยาแบบ 3 เดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรรณิศา ยืนยงค์ มาลัยบาน,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน และกำหนดฉีดยาคุมคือ 23 ม.ค. 62 แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วไปฉีดวันที่ 29 ม.ค. ซึ่งล่าช้าไปเพียง 6 วัน ยาฉีดคุมกำเนิด ก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องอยู่ค่ะ ซึ่งยาฉีดนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมากค่ะ แต่หากกังวลใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ