• ลืมกินยาคุมไป 2 เม็ด เม็ดที่ 8-9 แล้วมีเลือดออก ควรทำอย่างไรต่อ กินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน

  •  Waenn
    สมาชิก
    ดิฉันเริ่มกินยาคุมแผงแรก หลังประจำเดือนของเดือนกรกฎาคม เมื่อวันที่ 04/08 เวลาก่อนนอน 22.00-24.00น และลืมกินยาคุม เม็ดที8-9 (12-13/08) จึงกินเม็ดที่10 (14/08) ไปแค่เม็ดเดียว ตามปกติ แล้วมีเลือดออก จำนวนเหมือนเป็นประจำเดือน พร้อมมีอาการปวดมวนท้อง ดิฉันควรกินยาคุมต่อไป หรือควรหยุดคะ ปล.กินยาคุม เพื่อควบคุมฮอร์โมนไม่ได้กังวลเรื่องเพศสัมพันธ์นะคะ
    Waenn  Waenn
    สมาชิก
    ยาคุม Yaz แบบ 28 เม็ด ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waenn,

                          เนื่องจากยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Yaz เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ดังนั้น การลืมทานยาคุมไป 2 วัน จึงย่อมทำให้มีเลือดออกได้ คล้ายกับการที่เราทานยาคุมจนครบ 24 เม็ดที่เป็นฮอร์โมน และเมื่อเริ่มทานเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-3 ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                          อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ทานเพื่อการคุมกำเนิด ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาซ้ำไป 2 เม็ดอย่างในกรณีที่ต้องการคุมกำเนิด แนะนำให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปเลย เพราะหากทานยาแผงเก่าต่อ อีกประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ย่อมมีประจำเดือนมาอีก ซึ่งก็จะทำให้มีเลือดออกบ่อยไป ดังนั้น แนะนำให้เริ่มต้นทานยาแผงใหม่ต่อไปเลยค่ะ

                          หากไม่ได้ทานยาคุมเพื่อคุมกำเนิด ก็ควรทานต่อเนื่องเพียง 2-3 แผง และหยุดทาน แล้วรอดูประจำเดือนต่อไป หากยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ไม่ควรทานยาคุมต่อเนื่องไปเรื่อยๆ โดยไม่มีความจำเป็นค่ะ และการทานยาคุมอาจไม่ได้แก้ไข่สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ