• ลิ้นแตกมีผลอะไรกับชีวิตไหม เชื้อโรคจะเข้าได้ง่ายไหม

  •  Phantanan Kobkitchaisong
    สมาชิก

    คือผมลิ้นแตกแต่เด็กแล้วครับผมอยากถามว่ามันจะทำให้เชื้อเข้าไปได้ไหมครับ

    Phantanan Kobkitchaisong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phantanan Kobkitchaisong

    ลิ้นแตกอาจทำให้มีลิ้นแห้ง ซึ่งอาจมีสาเหตุเช่น

    -การบาดเจ็บที่ลิ้น

    -แผลร้อนใน

    -ลิ้นลายแผนที่

    -เชื้อราในปาก

    -การสูบบุหรี่

    ซึ่งหากลิ้นเป็นแผลขนาดใหญ่ อาจเป็นช่องทางการเข้าของเชื้อโรคได้ หรือทำให้เกิดการติดเชื้อบนแผลได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่แตกเอง หลีกเลี่ยงอาหารร้อนและอาหารรสเผ็ด เลือกรับประทานแต่อาหารรสชาติอ่อน ๆ บ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ และแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น