• มีแผลในปาก แล้วทำoral sex จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  SicZack
    สมาชิก
    หมอครับพอดีเมื่อคืนที่ผ่านมา​ ผมได้ทำ​oral​ sex.​กับแฟน(เลียบริเวณอวัยวะหญิง+การแรกลิ้น)​ซึ่งลิ้นผมเป็นแผลขนาดเลก(ร้อนในตรงปลายลิ้นและกลาง+ลิ้นเป็นฟาสีขาวเนื่องจากหายใจทางปาก)​จะมีสิทที่ติดเชื่อ​hiv​ไหม ซึ่งทั้งสองฝ่ายไม่ได้เป็นเอดส์ทั้งคู่

     สวัสดีคะคุณ SicZack

    การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ในบางโรคเป็นการติดเชื้อในเรื่องของการสัมผัสค่ะ เช่น เริมค่ะ แต่การติดเชื้อเอส ไอ วี ส่วนใหญ่เลยเกิดจากการติดเชื้อทางการมีเพศสัมพันธ์ แบบมีการสอดใส่ของอวัยวะเพศไม่ว่าจะเข้าทางช่องคลอด หรือ ทางทวารหนักค่ะ

    การได้รับเลือด หรือ ผลิตภัณฑ์ของเลือดจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอส ไอ วี

    การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในคนที่มีการติดยาเสพติดแบบฉีดยาเข้าเส้นค่ะ

    ดังนั้นโอกาสในการติดน้อยมากๆ ค่ะ

    ยิ่งถ้าทั้งสองคนมีการตรวจว่าไม่มีการติดเชื้อโอกาสยิ่งน้อยมากๆๆ ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์อย่างอื่นค่ะ