• ลิ้นเป็นฝ้า ข้างลิ้นมีตุ่ม ข้างละประมาณ3เม็ด เป็นอะไร

  •  Banzkankai89198919
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอลิ้นผมเป็นฝ้าขาวๆเหลืองๆที่ลิ้นพึ่งเป็นประมาณ2วันแล้วครับแล้วที่ข้างๆลิ้น.​(เกือบโคนลิ้นยังมีตุ้มอีกประมาณข้างล่ะ2เม็ด)​ตอนนี้ผมเครียดมาก.. ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นไร.. จะเกี่ยวกับการที่ผมดูดบุหรี่จัดหรือเปล่าครับ.. แล้วผมยังพักผ่อนน้อย์ด้วย.. ยังไงรบกวนหม้อตอบให้หน่อยนะครับ..

    สวัสดีค่ะ คุณ Banzkankai89198919,

                      ฝ้าที่ลิ้น และตุ่มที่ลิ้นดังกล่าว อาจเป็น

    .                 1.oral leukoplakia เกิดจากการทับถมของชั้นเคอราตินของเซลล์เยื่อบุ และการเพิ่มจำนวนเซลล์เยื่อบุมากจนเกิดเป็นรอยฝ้าสีขาว ขอบเขตของฝ้าจะชัดเจน ไม่สามารถลอกออกได้ ไม่มีอาการเจ็บ หากเป็นระยะแรกๆ ฝ้ามักเป็นแผ่นเรียบ หากเป็นมานาน จะเริ่มนูนและคลำได้เป็นตุ่มๆ มักพบในคนสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอลล์

                     2. การติดเชื้อราในช่องปาก ซึ่งเกิดเชื้อราแคนดิดา (candida) มักพบในผุู้ที่มีภูมิต้านทานไม่ดี  เช่น ในเด็กทารก ผู้สูงอายุ ผู้ติดเชื้อ HIV มีโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน เป็นต้น รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอม ปากแห้งจากการมีน้ำลายน้อย อาการคือจะเห็นเป็นฝ้าขาวเป็นมัน ถ้าขูดหรือลอกฝ้าออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย ในระยะแรกอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาจะรู้สึกเจ็บและแสบได้

                    3. ลิ้นลายแผนที่ เกิดจากปุ่มรับรสของลิ้นหายไปเป็นหย่อมๆ ทำให้ลิ้นมีลักษณะเรียบเป็นหย่อมๆ และมีขอบนูนเล็กน้อยดูเหมือนรูปแผนที่ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                     4. ติดเชื้อซิฟิลิส จากการทำออรัลเซ็กซ์ให้คนที่มีเชื้ออยู่แล้ว โดยจะทำให้เกิดแผลเล็ก ๆ บนลิ้น และทิ้งรอยเป็นฝ้าขาวได้

                      5. มะเร็งที่ลิ้น มักพบในคนอายุมาก โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่และดื่มเหล้าเป็นประจำ

                      นอกจากนี้ ตุ่มที่ลิ้นอาจเกิดจากต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น (transient lingual papillitis) ซึ่งไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาบางชนิด

                      หากสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ แนะนำควรงดค่ะ นอกจากนี้ควรดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาด โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ ดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อช่วยไม่ให้น้ำลายลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก หากฝ้าขาวไม่หายไป หรือมีอาการเจ็บบริเวณฝ้า หรือตุ่มมีขนาดโตขึ้น ควรไปพบแทพย์เพื่อตรวจดูลักษณะค่ะ

    Banzkankai89198919  Banzkankai89198919
    สมาชิก
    แล้วยังนี้จะอันตลายเปล่าครับ.. แต่มีคนบอกว่าถ้าไม่ถ่ายท้องลิ้นก็ขึ้นฝ้าได้จริงเปล่าครับ(ผทไม่ถ่านมาประม่ณ2วันแล้วครับ)​เมื่อคืนลองเอาแปลง​ มาแปลงที่ลิ้นฝ้าั้นค่อยออกไปนิดนึง.. ขอบคุณมากครับ

    หากแปรงลิ้นแล้วฝ้าค่อยๆหลุดออก ไม่มีเลือดออก แสดงว่าอาจเกิดจากการสะสมของเศษอาหารและแบคทีเรียได้ ดังนั้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ และจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อช่วยการสะสมของเศษอาหารและแบคทีเรียดังกล่าว แปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร และควรแปรงลิ้นด้วย

    สำหรับการมีท้องผูก ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นปากและสีของลิ้นออกเป็นขาวๆ ด้านๆ ไม่ออกชมพูแดงได้ ดังนั้นควรรักษาอาการท้องผูกให้หายร่วมไปด้วยค่ะ โดยการดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม ทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว หากยังไม่ถ่าย ควรทานยาระบายช่วยค่ะ