• ลิ้นเป็นฝ้าขาวมีกลิ่นเหม็น ขูดออกมาไม่เกิน 5 นาที ฝ้าขึ้นอีก เป็นมา 10 ปีแล้ว

  •  Surapong Tapong
    สมาชิก

    ลิ้นเป็นฝ้าขาว มีกลิ่นเหม็นที่ฝ้าลิ้นที่ขูดออกมา ขูดออกมาไม่เกิน 5 นาทีฝ้าก็ขึ้นอีกครับ ผมมีตุ่มแดงๆเล็กๆขึ้นที่ลิ้น ไม่เจ็บ ไม่แสบ ผมเป็นมา 10 ปีแล้วครับ ปกติเป็นคนสะอาดแปรงฟันทุกวันครับ ไปตรวจเลือดมาแล้วก็ปกติครับ อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีครับ สำหรับฝ้าขาวบนลิ้น หรือ Leukoplakia เป็นเยื่อเมือกที่ผิดปกติ ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักสับพันธ์กับการสูบบุหรี่ กินหมาก กินเมี่ยง ดื่มสุรา ครับ อีกส่วนหนึ่งเป็นเป็นคราบอาหารที่ตกค้าง ได้ครับ ส่วนสาเหตุที่ก่อให้เกิดฝ้าขาวบนลิ้นอีกประเภทคือ เชื้อรา เรียกว่า Oral thrush เกิดจากเชื้อราแคนดิด่า (Candida) จะเกิดในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นผู้ป่วยโรคเอดส์ หรือเบาหวาน จากอาการเบื่องต้น อาจจะเป็นโรคฝ้าขาวในลิ้นธรรมดา(Leukoplakia) การลดการเกิดฝ้าคือลดปัจจัยที่ได้กล่าวไปข้างต้น หากมีอาการเปลี่ยนแปลงเช่นมีแผลเรื้อรัง เกิดขึ้นบนฝ้าขาว อาจเป็นอาการของมะเร็งในช่องปากได้ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ
    Surapong Tapong  Surapong Tapong
    สมาชิก

    หากเป็นเชื้อรา ผมจะรักษาด้วยการทานยาอะไรครับ แล้วผมควรไปรักษาที่ไหนครับ

    การจะตรวจว่าเป็นเชื้อจำ จำเป็นต้องไปให้แพทย์ตรวจร่างกายครับ เพื่อพิจารณาว่าลักษณะรอยฝ้าเหมือนเชื้อราไหม อาจจำเป็นต้องขูดรอยฝ้าไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ ถ้าเป็นเชื้อรา ทางแพทย์จะสั่งจ่ายยาฆ่าเชื้อรา เช่นยา Clotrimazole troches มาให้อมเพื่อฆ่าเชื้อราครับ
    Surapong Tapong  Surapong Tapong
    สมาชิก

    เชื้อราเรากลั้วด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือแปรงลิ้นก็ไม่หายใช่มั้ยครับ

    ไม่ครับ จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อราที่ได้กล่าวไปครับ