• ลิ้นเป็นขนฝ้าขาว แล้วมีตุ่มที่โคลนลิ้นทั้ง2ข้าง

  •  Anusorn Paokla
    สมาชิก
    คือ ตอนนี้ที่ลิ้นเป็นขนฝ้าขาว แล้วมีตุ่มที่โคลนลิ้น ทัง2ข้างรามไปถึงลำคอแต่ไม่เจ็บ ไม่มีอาการใดๆ บางคนเขาก็บอกว่า เป็นตุ่มรับรสขม ผมพึ่งสังเกตุเห็น เมื่อไม่กี่วันมา ผมกังวนมาก ผมเป็นทหาร ลาไปไหนมาไหนก็ยาก รบกวนคุนหมอด้วยนะครับ แล้วทานยาอาไรถึงจะหายครับ

    สวัสดีครับ

    อาการลิ้นเป็นขนฝ้าขาว มีตุ่มที่โคนลิ้น เป็นอาการความผิดปกติของลิ้นที่สามารถพบได้ในหลายโรคครับ ยกตัวอย่างเช่น

    • การติดเชื้อราในปาก พบได้บ่อยในคนแก่ และคนที่ภูมิคุมกันไม่ดี
    • โรคลิ้นลายแผนที่  เกิดจากการที่ต่อมรับรสหายไปกลายเป็นปื้นๆบนลิ้น
    • โรคฝ้าขาว เกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรกต่างๆ ปล่อยไว้นานๆอาจเกิดเปนมะเร็งได้
    • โรคซิฟิลิส เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก
    • มะเร็งลิ้น
    • มะเร็งช่องปาก
    • การบวมของตุ่มรับรส

    สาเหตุที่พบได้บ่อยมากสุดคือการติดเชื้อรา โรคฝ้าขาว ซึ่งวิธีการดูแลตนเองคือรักษาความสะอาดของช่องปาก แปรงฟันใหสะอาด แปรงลิ้นหลังแปรงฟัน

    แนะนำว่าให้ลองแปรงฟันให้ละอาดแปรงลิ้นดูว่าฝ้าขาวๆ หายไปหรือไม่ ถ้าไม่หายออกไป อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจลิ้น แพทย์อาจลองให้การรักษาโดยใช้ยา การส่งตรวจเลือด ขูดลิ้นไปตรวจ หรืออาจทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหากจำเป็น เพื่อให้ได้การวินิฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการลิ้นเป็นฝ้า ได้ที่นี่ครับ