• ลิ้นมีตุ่มหรือเม็ดข้างในลิ้น จะเป็นเอดส์หรือเปล่า เครียดหนักมาก แต่ผมให้หมอเจาะเลือดดูแล้วครับ รอฟังผลอย่างเดียว

  •  Rook B Crossfield
    สมาชิก
    เครียดหนักมาก แต่ผมให้หมอเจาะเลือดดูแล้วครับ รอฟังผลอย่างเดียวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rook B,

                    ตุ่มที่ลิ้น อาจมีหลายสาเหตุ ได้แก่

                   1. เกิดจากต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น (transient lingual papillitis) ซึ่งไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด มัพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาบางชนิด

                  2. เป็นถุงน้ำ หรือเนื้องอก รวมถึงมะเร็งของลิ้น

                  3. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส ซึ่งจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็น

                  สำหรับการติดเชื้อ เอชไอวี ในระยะแรกนั้นมักไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย ได้แก่ มีไข้ต่ำๆ ปวดศรีษะ มีผื่นตามตัว เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต ถ่ายอุจจาระเหลว บางรายอาจมีแผลคล้ายแผลร้อนใน ที่ปากรวมถึงลิ้นและที่อวัยวะเพศได้ แต่จะไม่ใช่ลักษณะที่เป็นตุ่มนูนหรือก้อน อาการเหล่านี้จะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ และจะเป็นอยู่ไม่นานคือประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปได้เอง ต่อมาจึงจะเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรังซึ่งจะไม่มีอาการใดๆ ค่ะ ระยะนี้ใช้เวลาหลายปีแล้วจึงเข้าสู่ระยะโรคเอดส์ ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายที่จะแสดงอาการต่างๆมากมายค่ะ

    Rook B Crossfield  ตะมุ' ตะมิ
    สมาชิก

    แล้วถ้าไปเจาะเลือด แพงใหมคับ แล้วยุ่งอยากไหม