• รู้สึกว่าที่โคนลิ้น กลางลิ้น และข้างๆลิ้น มีตุ่มเล็กขึ้นทั่ว เกิดจากอะไร

  •  Korrarit Nuchampan
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีหนูมีอาการโคนลิ้นมีตุ่มใหญ่ๆขึ้นเต็มเลยค่ะ กลางลิ้นและข้างๆลิ้นมีเม็ดเล็กๆ เวลาเอานิ้วถูๆบริเวรกลางลิ้นจะรู้สึกสากๆ น้ำลายมีรสชาดขม และชากลางลิ้นค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ** เมื่อก่อนเคยทานยาลดความอ้วนค่ะเกี่ยวไหมค่ะ **

     สวัสดีคะคุณ Korrarit Nuchampan

    ตุ่มที่อยู่บนลิ้น อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • ตุ่มรับรส ซึ่งในบางคนอาจจะโตขึ้นมาได้
    • แผลในลิ้น
    • การติดเชื้อไวรัส เช่น เริม การติดเชื้อรา
    • เนื้องอก ของลิ้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้องอกธรรมดา หรือ มะเร็ง
    • การขาดสารอาหาร เช่น การขาดธาตุเหล็ก

    ดังนั้นควรได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ ว่าสาเหตุจากอะไรค่ะ