• มีตุ่มสีแดงขึ้นที่ลิ้น เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้มีการทำ oral sex ให้คู่นอนตัวเอง

  •  KhawOat
    สมาชิก
    เมื่อ3-4วันก่อนลิ้นของมีตุ่มขึ้นสีแดงมีอาการเจ็บๆ พอผ่านไป3-4วันเริ่มหายแต่วันต่อมาก็ขึ้นเพิ่ม อยากทราบว่าคืออ่าการไรคับ เคยทำออรัลมาก่อน แต่เรา2คนไม่เคยมีอะไรกับใครครับ อยากทราบว่าเป็นไรรึเปล่าครับ

    สวัสดีครับคุณ KhawOat

    ตุ่มที่ลิ้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน

    1.จากต่อมรับรส อักเสบ จากการทานอาหารรสจัด ร้อนจัด ปากแห้งไม่ทานน้ำ ทานเหล้า สูบบุหรี่

    2.ถุงน้ำลายตัน (Mucocele) จะบวมมีน้ำใสๆ ถ้ามีแบคทีเรียเข้าแทรกจะแตกเป็นหนองได้

    3.ตุ่มจากการอักเสบของเชื้อ รา  ไวรัสบางอย่าง  เช่น hand foot mouth syndrome  ,  โรคเริม กลุ่มอาการโจเกน

    4.การแพ้อาหาร หรือ สารเคมีที่มากับอาหารเช่น ผงชูรส สารกันบูด แพ้ยาบางอย่าง ฯลฯ

    5.ตุ่มร้อนใน

    ส่วนใหญ่อาการอาจจะค่อยๆลดลง ถ้าไม่มีการอักเสบ  แต่ถ้าเป็น Mucocele จะเป็นต้องผ่าตัดถ้าตุ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ    เพื่อความปลอดภัยควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคครับ