• ลิ้นตุ่มเป็นตุ่มขาวๆเล็กๆ เป็นมา 6-7 เดือนแล้ว เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Chitsanupong Sookchan
    สมาชิก
    ลิ้นผมเป็นตุ่มขาวๆเล็ก เป็นมา6-7เดือนแล้วครับ ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่แสบ ไม่คัน ตุ่มไม่โตและเท่าเดิม ไม่มีอาการอะไรเลย ผมอยากรู้สาเหตุมาจากอะไรหรอครับ แล้วผมเป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Chitsanupong Sookchan

    ตุ่มขาวๆที่ลิ้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การทำความสะอาดในช่องปากไม่เพียงพอ, การขาดน้ำ, การสูบบุหรี่, การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก, การมีไข้ไม่สบาย เป็นต้น

    แต่หากเป็นฝ้าขาวที่ลิ้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น คราบจากการรับประทานอาหารเหลวๆหรือนม, การติดเชื้อราหรือยีสต์ เป็นต้น

    **นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคผิวหนังบางอย่าง เช่น โรค leukoplakia, โรค oral lichen planus เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำให้รักษาช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ งดดื่มสุราและบุหรี่ ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อย 2-3ลิตรต่อวัน และรอดูอาการก่อนนะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ