• ลิ้นเป็นฝ้าและชา รักษาอย่างไร

  •  Sorasak thinnok
    สมาชิก
    อาการเบื้องต้น เมื่อ ประมาน 2 ปีที่เเล้ว ลิ้นเหมือนเป็นฝ้าขาวๆ ทีนี้ผมเเปลงฟัน เเละก็เเปลงที่ลิ้น จนเหมือนมีเลือดออก ทุกวันนี้ก็ยังชาที่ลิ้นอยู่ไม่หายสักที มีอาการเสี่ยงไหมครับ มียารักสาไหมครับ ผมอยากหาย
    Sorasak thinnok  Sorasak thinnok
    สมาชิก
    อยากได้ยารักษาครับ อาการทุกอย่างปกติดีครับ เคย บริจากเลือดด้วยครับ เเต่รู้สึก เหมือนช่องปาก มันมีอะไรเเปลกๆด้วยครับ อยากคุยกับคุณหมอเป็นการส่วนตัวด้วยครับ เผื่อมีทางรักษา
    Sorasak thinnok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sorasak thinnok

    ลิ้นเป็นฝ้าขาวอาจเกิดจาก

    1.เชื้อราที่ลิ้น จะเป็นฝ้าขาว ไปขูดอาจมีเลือดออก ซึ่งเชื้อราจัดเป็นเชื้อฉวยโอกาสที่มักไม่เกิดในคนปกติ หากเป็นซ้ำหลายๆครั้งหรือเป็นเรื้อรังอาจต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมเช่น มีโรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันผิดปกติหรือไม่

    2.เป็นลิ้นลายแผนที่ เกิดได้ในคนปกติ

    3.โรคฝ้าขาว เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ทำให้มีฝ้าขาวที่ปาก อาจกลายเป็นมะเร็งได้

    4.โรคไลเคนพลานัสในช่องปาก ที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

    5.มะเร็งลิ้น อาจมีเลือดออกจากฝ้าขาว เป็นฝ้าขาวมาเรื้อรังไม่หายไป

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน อาการชาน่าจะเกิดจากรอยโรคที่ลิ้น ซึ่งควรรักษารอยโรคที่ลิ้นก่อน อาการชาจึงจะดีขึ้นได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขูดบริเวณฝ้า รับประทานอาหารอ่อนๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม การวินิจฉัยแพทย์อาจขูดเอาตัวอย่างจากฝ้าขาวที่ลิ้นไปหาเชื้อรา หรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจร่วมด้วย