• ไปตรวจภายในมา ระหว่างที่เอาปากเป็ดออกจากช่องคลอด มีลิ่มเลือดติดออกมา อันตรายไหม

  •  Flower On Mars
    สมาชิก
    เนื่องจากน้องมีอาการคันในช่องคลอดจึงได้ไปตรวจภายในระหว่างที่เอาปากเป็ดออกจากช่องคลอด มีลิ่มเลือดติดออกมาเป็นก้อนเล็กๆด้วย อยากทราบว่า คือประจำเดือนตกค้างรึป่าวค่ะ เป็นอันตรายรึป่าว ไม่ได้ถามแพทย์ผู้ตรวจเพราะแพทย์ดูรีบร้อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Flower On Mars,

                        เลือดที่ออกมาจากช่องคลอด หลังจากการใส่เครื่องมือเข้าไปตรวจในช่องคลอด อาจเกิดจากเยื่อบุภายในช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยจากการใส่ที่รุนแรง หรือจากการที่ปากมดลูกและช่องคลอดมีการอักเสบจากการติดเชื้ออยู่ ทำให้มีหลอดเลือดฝอยมาเลี้ยงมากขึ้นและเยื่อบุเปราะบางกว่าปกติ เมื่อใส่เครื่องมือเข้าสู่ช่องคลอดจึงทำให้หลอดเลือดฝอยเกิดการฉีกขาดได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และในที่สุด เลือดก็จะหยุดไหลไปได้เอง

                        ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และหยุดไหลไปใน 1-2 วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ หลังจากนี้ หากแพทย์ได้นัดฟังผลตรวจ ก็อย่าลืมไปฟังผลการตรวจด้วยค่ะ