• มีแผลที่หัวเข่าซ้าย คันเป็นระยะ มีขอบเขตแผล และนูนชัด ลักษณะเเผลนี้เป็นประเภทเเผลเป็นนูน หรือคีลอยด์

  • ลักษณะเเผลคือ เกิดบริเวณหัวเข่าซ้าย(จากอุบัติเหตุ) ประมาณ 4-6เดือน สีคล้ำไม่มาก คันเป็นระยๆ เเละขนาดใหญ่เเต่ไม่เกินขอบเขตของเเผลเดิม เเต่มีลักษณะนูนอน่างเห็นได้ชัดค่ะ
    ปรเมษฐ์ สระทองจุด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณปรเมษฐ์ สระทองจุด

    จากลักษณะดังกล่าวมาก็อาจจะเป็นแผลเป็นนูน หรือที่เรียกว่าคีลอยด์ได้ค่ะ การวินิจฉัยอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราซ้ำซ้อนขึ้นมาที่ผิวหนัง หรือผื่นผิวหนังอักเสบ

    การรักษาถ้าเป็นแผลเป็นนูนขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล

    แนะนำพบแพทย์ตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากแผลดังกล่าวนี้ขยายขนาดเร็ว ปวด บวม มีเลือดไหล ควรรีบไป