• สูง 172 cm หนัก 75 กิโลกรัม อยากลดน้ำหนัก ไม่ชอบออกกำลังกาย

  •  emandy555
    สมาชิก
    อยากลดน้ำหนักมากครับ แต่เป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายมาก ลองทำสูตรอาหารในเน็ตก็ไม่สะดวกครับ ยังเรียนอยู่ไม่สะดวกจัดเซตอาหารแบบนั้น พอจะมีวิธีคุมน้ำหนัก หรือค่อยๆลดน้ำหนักไปทีละนิดๆ มั้ยครับ ตอนนี้สูง 172 หนัก75 ครับ
    emandy555  emandy555
    สมาชิก
    ถ้าวันหยุด หรือมีเรียนเที่ยง จะตื่นสายมากครับ โดยมากจะกินข้าวมื้อแรกตอนเที่ยงบ่อยๆ ละก็กินข้าวดึกอยุ่ครับประมาณทุ่มสองทุ่ม ระหว่างมื้อมีกินขนมปัง นม มีบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ emandy555,

                         หากมีความสูง 172 cm. และมีน้ำหนัก 75 กิโลกรัม เท่ากับมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) = 25.35 ถือว่ามีโรคอ้วน (ระดับ 2)

                         สำหรับหลักการลดน้ำหนักคือ ทานอาหารที่ให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน ซึ่งโดยรวมคือต้องทานให้ได้น้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ทั้งนี้ หากเป็นงานที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว เช่น งานเอกสารนั่งโต๊ะ หรือยังเป็นนักเรียน พลังงานที่ใช้ในแต่ละวันอาจน้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น ก็ต้องทานให้ได้พลังงานน้อยลงไปอีก สำหรับตัวอย่างแคลอรี่ในอาหาร สามารถดูตัวอย่างได้จาก link นี้ และดูรายละเอียดได้จาก link นี้ค่ะ

                         การทานอาหาร ควรทานเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง แต่ต้องให้ครบ 5 หมู่ (ไม่เลือกทานเฉพาะโปรตีน) และหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูปต่างๆ รวมถึงขนมปัง งดทานอาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดดื่มน้ำหวานและน้ำต่างๆ ทุกชนิด ให้ดื่มแค่น้ำเปล่าเท่านั้น อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ผลไม้เป็นลูกทานได้ แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำผลไม้ หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที

                       นอกจากนี้ ควรชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์เพื่อดูน้ำหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหม ที่สำคัญคือห้ามซื้อยาลดความอ้วนและอาหารเสริมต่างๆ ทานเอง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ค่ะ