• กินอาหารร้อนเข้าไป มีแผลร้อนในที่ริมฝีปาก เป็นแถวยาวๆ ติดกัน เป็นแผลร้อนในหรือเริม

  •  Pridsada Kaenhom
    สมาชิก

    หลังจากรับประทานอาหารกับครอบครัวที่ร้านหนึ่ง ได้ซดต้มยำไปขณะร้อน ๆ และพักผ่อนน้อยหลังจากที่รับประทานไป ไม่ทราบว่ามีผลต่อการเกิดร้อนในหรือไม่ เพราะการเกิดร้อนในครั้งนี้ลักษณะแปลก ๆ ขึ้นเป็นแถวยาว ๆ และติดกันที่ริมฝีปากบน เป็นมาได้ 2 วันแล้ว ขอทราบรายละเอียดหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pridsada Kaenhom,

                          การเกิดแผลที่บริเวณริฝีปากบน อาจเป็น

                         - แผลร้อนใน (aphthous ulcer) แผลอาจมีรูปร่างกลม หรือรีก็ได้ แผลจะตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลอาจมีอาการบวมแดงได้ โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก ทั้งในบริเวณเหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เพดานอ่อน และจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ทำให้กินอาหารและพูดลำบาก แผลร้อนในจะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้ สาเหตุในการเกิดมีได้จากหลายปัจจัย ซึ่งการทานอาหารที่ร้อนจัด รสเผ็ดจัด ก็อาจกระตุ้นให้เกิดได้

                     - การโดนของแข็งหรือแหลมคมทิ่มแทง เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ หัวกุ้งเป็นต้น

                    - โรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือ-เท้า-ปาก โรค herpangina (เฮอร์แปงไจนา) เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่จะมีไข้ร่วมด้วย

                     สำหรับโรคเริมนั้น เริ่มแรกจะเห็นเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำใส ต่อมาตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผลที่มีน้ำเหลืองซึม และอาจมีเลือดซึมได้ ร่วมกับอาการเจ็บๆ แสบๆ หลังจากนั้น แผลจะแห้งตกสะเก็ด และหายไปได้เองภายใน 2-4 สัปดาห์

                      หากมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แต่หากไม่มีอาการอื่นๆ อาจสังเกตแผลไปก่อนก็ได้ หากแผลหายไปได้เองภายใน 2 สัปดาห์ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากแผลไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ หรือมีการขยายขนาดเพิ่มขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                     ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ  หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด และอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อน อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน หรือยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายปาก เป็นต้น