• มีแผลร้อนในที่ริมฝีปากอยู่ 5-6 วันแล้วหายไป จะเป็นมะเร็งในช่องปากไหม

  •  Pattrapong Tuwira
    สมาชิก
    มีอาการเป็น เหมือนร้อนในบนเวณริมฝีปาก แล้ว อาการหายไปภายใน5-6วัน จากนั้นกลับมาเป็นใหม่ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็วปากหรือเปล่าครับ
    Pattrapong Tuwira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPattrapong Tuwira

    แผลร้อนในบริเวณริมฝีปากนั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย การไปกัดโดนจนมีแผลนำมาก่อน หรือถ้าเป็นที่ริมฝีปากด้านนอกเลยอาจสัมพันธ์กับภาวะเริมที่ริมฝีปาก การแพ้สารสัมผัส แพ้อาหารบางชนิด เป็นต้น

    ส่วนจะเสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากหรือไม่ ถ้าเพิ่่งเป็นมาครั้งเดียว หายไปได้เองภายใน 5-6 วันดังกล่าวมา จากประวัติยังเป็นไปได้น้อยค่ะ มะเร็งมักจะโตขึ้นเรื่อยๆ ลุกลาม ไม่มีช่วงที่หายสนิท อาจมีเลือดออกจากแผลง่ายกว่าปกติ เจ็บ มีประวัติสูบบุหรี่มาเรื้อรังก่อนหน้านี้ เป็นต้น

    ควรสังเกตลักษณะแผลดังกล่าวไป ถ้าเริ่มมีแผลกลับมาเป็นซ้ำๆ ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม