• ร้อนข้างในคอ รู้สึกตัวร้อน มีอาการไอ เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดไหม

  •  นาว สวย.
    สมาชิก
    มีอาการร้อนๆข้างในคอค่ะ ประมาณ2-3 วันเริ่มไอ รู้สึกตัวร้อน เกี่ยวกับโควิดไหมคะ
    นาว สวย.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาว สวย.

    อาการร้อนๆในคอ รู้สึกตัวร้อน มีอาการไอ อาจเกิดจาก การระคายคอจากอาหารที่รับประทาน การมีกรดไหลย้อนทำให้แสบร้อนกลางอกไปถึงคอ อาจทำให้มีอาการไอจากการระคายคอได้ หรือเป็นการติดเชื้อในลำคอจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆ

    โดยการติดเชื้อโควิดอาจทำให้มีอาการทางระบบทางเดินหายใจเช่น ไอแห้งๆ ไอมีเสมหะ มีไข้ได้เช่นกัน และอาจจะแยกจากการติดเชื้ออื่นๆได้ยาก

    หากมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยเป็นโรคโควิด หรือเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงต่างๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับการตรวจยืนยันเชื้อต่อไป ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาลดอาการได้ และหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน