• รู้สึกไม่ชอบตัวเอง ไม่มีความมั่นใจ อารมณ์แปรปรวน เกิดจากอะไร เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรไหม

  •  Chonticha Kaewsuwasing
    สมาชิก

    หนูค่อนข้างไม่ชอบตัวเองเลยค่ะ รู้สึกว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่มีอะไรดี
    ไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลยค่ะ วิตกกังวล ไม่ค่อยกล้าตัดสินใจทำอะไร
    กลัวการตัดสินใจมากเลยค่ะ กลัวความผิดพลาดต่างๆ
    อารมณ์ก็แปรปรวนบ้างค่ะ เครียดและปวดหัวข้างซ้ายด้วย
    เมื่อก่อนไม่ค่อยเป็นแบบนี้เลยค่ะ อยากรู้ว่าตัวหนูมีความพึงพอใจในตัวเองที่ต่ำใช่มั้ยคะ
    ถ้าเกิดใช่แล้วมันเกิดจากอะไร มันจะสามารถส่งผลให้หนูเป็นโรคอื่นๆตามมาได้มั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Chonticha

           อาการของคุณยังไม่ได้เป็นโรคใดๆ อาจจะเกิดจากความเครียด หรือความกดดันจากสิ่งรอบตัว ซึ่งมนุษย์ทุกคน สามารถเกิดภาวะแบบนี้ได้ หมอแนะนำว่าให้คุณหากิจกรรมที่ชอบทำ หาสิ่งที่คุณชอบทำ หรือหาที่ปรึกษาที่คุยได้ เพื่อที่จะได้มีคุณแลกเปลี่ยนความคิด ซึ่งอาจทำให้อาการเหล่านี้ดีขึ้น

          หรือถ้ายังไม่รู้สึกดีขึ้น อาจจะลองเข้าไปปรึกษาจิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยาเพื่อ ช่วยให้เรา ผ่อนคลายขึ้นได้ ซึ่งการไปพบไม่ได้หมายความว่าเราป่วยอะไร ในต่างประเทศเราสามารถคุยกะจิตแพพทย์ได้ แม้แค่เรามีความเครียดเพียงแค่นั้น ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไรครับ