• อายุ 12 ปี ยังไม่มีประจำเดือน เจ็บที่ลานหัวนมทั้งสองข้าง เป็นอะไรไหม

  •  Tytyyy
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ12 ยังไม่มีประจำเดือน คลำเต้านมแล้วรู้สึกว่า บนลานนมทั้ง2ข้าง มันแข็ง จะเป็นอะไรไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Tytyyy

    พัฒนาการในวัยรุ่นที่อายุ สิบสองปี ยังไม่มีเรื่องการเจริญเติบโตของเต้านม และ ยังไม่มีฮอร์โมนกระตุ้นให้มีการตกของไข่คะ ทำให้ระยะนี้ยังไม่มีประจำเดือนและเต้านมยังไม่โตขึ้นค่ะ

    ปรกติแล้วจะเห็นเป็นหัวนม แต่มักจะยังไม่มีลานหัวนมนะค่ะ ถ้าบริเวณรอบๆ ของหัวนมเจ็บคงต้องลองให้ตรวจดูก่อนนะค่ะ ว่ามีก้อนหรือไม่ค่ะ ถ้าไม่มีก้อน แต่ยังเจ็บอยู่อาจจะแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวดก่อนค่ะ

    แต่ตอนนี้คงต้องรอดูเรื่องของฮอร์โมนและพัฒนาการทางเพศค่ะ เพราะหมอคิดว่าคุณอาจจะเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์คือ เต้านมจะเริ่มโต และจะเริ่มมีประจำเดือนค่ะ