• รู้สึกเหมือนมีอะไรในลำคอ ระค่ายคอเวลากลืนอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Lynn Russell
    สมาชิก
    รบกวนหน่อยค่ะ ช่วง2-3วันมานี้ เหมือนมีอะไรในลำคอไม่รู้สึกเจ็บ เเต่รู้ระคายเคืองตอนกลืออาหาร พอเอามือล้วงเข้าไปก็รู้สึกถึงแผ่นเนื้อคล้ายลิ้นเล็กๆอีกอันในลำคอ ตอนใช้นิ้วเตะไม่รู้เจ็บอะไร ดูเหมือนมันจะใหญ่ขึ้นจากวันเเรกนิดหน่อย ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรคะ? รักษาได้ไหม
    Lynn Russell  Lynn Russell
    สมาชิก
    เเถมวันนี้เหมือนจะมีไข้นิดหน่อย
    Lynn Russell  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lynn Russell

    อาการจุกที่คอเหมือนมีอะไรในคอนั้น อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -มีเนื้องอกที่บริเวณหลอดอาหาร อาจมีอาการกลืนติด กลืนลำบากขึ้นเรื่อยๆ

    -เนื้องอกที่กระเพาะอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด

    -มีหลอดอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ อาจทำให้กลืนเจ็บ กลืนลำบาก มีไข้ได้

    -มีสิ่งแปลกปลอมไปติดค้างในหลอดอาหาร

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากตอนนี้รู้สึกเจ็บมาก กลืนลำบาก กินอาหารได้น้อยลงเรื่อยๆ ถ่ายดำ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหารหากแพทย์สั่ง