• กิินยาวัณโรคมา สิบเอ็ดเดือนแล้วค่ะ ปอดดีขึ้น ต่อมน้ำเหลืองในท้องลดลงแต่เริ่มไออีก ดื้อยาไหมค่ะ

  •  Netnapha Passorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นวัณโรคที่ปอดและต่อมน้ำเหลืองในช่องท้องโตด้วย ทานยาต่อเนื่องไม่เคยลืมมา11เดือนแล้วค่ะ ไม่แพ้ยาการรักษาผ่านไปด้วยดีเมื่อสองเดือนที่แล้วตรวจเอ็กซ์เรย์ปอดก็ไม่มีจุดแล้วส่วนต่อมน้ำอัลตราซาวด์แล้วขนาดก็เล็กลงแต่ยังทานยาต่ออยู่นะคะเพื่อต่อมน้ำเหลืองค่ะ แต่ประมาณวันอาทิตย์ที่ผ่านมาดิฉันเริ่มมีอาการไอที่เป็นแบบเดียวกับที่ดิฉันเป็นวัณโรคก่อนทำการรักษาค่ะ รบกวนสอบถามค่ะว่าดิฉันเริ่มเป็นวัณโรคที่ปอดอีกหรือเปล่าค่ะ
    Netnapha Passorn  Netnapha Passorn
    สมาชิก
    ขอเพิ่มคำถามอีกหน่อยค่ะ คือถ้าวัณโรคที่ปอดกำเริบกลับมาได้อีกนั่นหมายถึงเชื่อดื้อยาหรือเปล่าค่ะ แล้วดิฉันจะแพร่เชื่อให้ผู้อื่นอีกหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Netnapha Passorn

    อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสก็ได้คะ ปรกติการกินยารักษาวัณโรคในปอด จะนานหกเดือนค่ะ ถ้าเป็นที่ต่อนน้ำเหลืองประมาณ เก้าถึงสิบสองเดือนค่ะ

    ถ้าไม่มีจุดที่ปอดแล้ว ต่อมน้ำเหลืองเล็กลงอาจจะเป็นการติดเชื้ออย่างอื่นได้ค่ะ หรือ แค่หลอดลมอักเสบค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการติดตามการรักษาการรับประทานยาต่อเนื่องสำคัญที่สุดค่ะ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ค่ะ เพราะว่าปอดที่เคยติดเชื้อมีแผลเป็นอาจจะทำให้มีเลือดออกเวลาไอได้ค่ะ