• รู้สึกมีก้อนแข็งที่ปลายอวัยวะเพศชาย ขนาดเม็ดถั่วเขียว เกิดจากอะไร

  •  alreadynow
    สมาชิก
    รู้สึกว่ามีอะไรแข็งๆ และเป็นก้อนตรงอวัยวะเพศชาย ตรงด้านในและเกือบปลายอวัยวะเพศ ถ้าจับจะรู้สึกว่ามีก้อนประมาณเท่าเม็ดถั่วเขียว
    alreadynow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ alreadynow

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตุ่มผิวหนังอักเสบ เช่นจากการแพ้สบู่ น้ำหอม

    -เริมที่อวัยวะเพศ

    -รูขุมขนอักเสบ

    -หูด เช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย ถ้ามีน้ำหรือสารคัดหลั่งข้างใน แพทย์อาจเก็บเอาไปตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นเชื้ออะไรค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม รักษาความสะอาดของอวัยวะเพศโดยใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง 2 ครั้งเช้าเย็น งดการมีเพศสัมพันธ์

    ถ้าก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลออกมา ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัย หากตรวจพบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรพาผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปรักษาด้วยค่ะ