• รู้สึกร้อนๆในท่อปัสสาวะ หลังมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยาง เกิดจากอะไร

  •  Gimkub
    สมาชิก

    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกัน ขณะปฏิบัติภาระกิจจะไม่รู้สึกผิดปกติอะไร แต่หลังจากเสร็จกิจจะเริ่มรู้สึกร้อนในท้อปัสสาวะ วันแรกๆจะรู้สึกรุนแรงมากเกือบถึงแสบ พอเวลาผ่านไปจะค่อยๆเบาลง ใช้เวลาประมาณ 3 วันจะค่อยๆหายไปเอง ผมอยากถามคุณหมอว่าเป็นอาการแพ้สารล่อลื่นในถุงยางไหมครับ เพราะเวลาที่ผมทำแบบไม่ใส่ถุงจะไม่มีอาการผิดปกติเลย

    Gimkub  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gimkub

    อาการแสบร้อนในท่อปัสสาวะอาจเกิดจากท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือท่อปัสสาวะได้รับอุบัติเหตุกระทบกระแทก หรืออาจเกิดชั่วคราวหลังมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเอง ในกรณีนี้พอผ่านไปซักพักแล้วมักจะดีขึ้น หรืออาจเกิดจากมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    หากเป็นการแพ้สารหล่อลื่นในถุงยาง อาจจะเป็นการคันและระคายเคืองที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก แต่อาจจะไม่ได้รู้สึกร้อนในท่อปัสสาวะหรือปัสสาวะแสบขัด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ และคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน