• รู้สึกปวดหน่วงๆตรงลูกอัณฑะสองข้าง และอัณฑะบวม แดง คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  mahero008
    สมาชิก
    อาการนี้มันจะมาเฉพาะตอนที่ผมกำลังจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วผมดันปวดปัสสาวะผมก็เลยไปเข้าห้องน้ำพอปัสสาวะเสร็จก็เกิดอาการนี้เลยครับผมเป็นมา2ครั้งแล้ว ครั้งแรกก็ปวดปัสสาวะเหมือนกันครับ ผมก็เลยงงๆครับว่ามันเกิดเหตุจากอะไร ลูกอัณฑะมีอาการบวมแดงด้วยครับ แล้ววิธีแก้คืออะไรครับ ผมหงุดหงิดทรมารมาก
    mahero008  mahero008
    สมาชิก
    (เสริมครับ) เวลาช่วยคัวเองอาการนี้ของผมจะไม่เกิดขึ้นเลยครับ
    mahero008  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmahero008

    อาการปวดหน่วงๆตรงอัณฑะขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดคล้ายปวดปัสสาวะ มีอัณฑะบวมแดงดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อเช่นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ทำให้ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ การมีเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ ถุงน้ำที่อัณฑะที่มีการอักเสบร่วมด้วย หรือเป็นจากท่อปัสสาวะอักเสบหรือได้รับบาดเจ็บ

    ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้  และถ้ายังมีอาการปวดบวมแดงที่อัณฑะดังกล่าวมานั้น ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เพราะหากมีการติดเชื้อใดๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม