• รู้สึกท้อแท้กับชีวิตเป็นอะไรค่ะ

  •  Parichat Rungsri
    สมาชิก

    ขอปรึกษาหน่อยคะอาการแบบนี้เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหรทอป่าวคะ รู้สึกท้อแท้กับชีวิตฟังเพลงก็เศร้าบางที่นั่งเหม่อก็เศร้ารู้สึกเบื่อเศร้าไปหมด อาการแบบนี้เรียกว่าอะไรหรอคะ

     สวัสดีคะคุณ Parichat Rungsri

    ไม่ทราบว่าตอนนี้อายุเท่าไหร่ค่ะ แล้วตอนนี้เริ่มมีอาการอะไรบ้างค่ะ เพราะหมอคงต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ในวัยแต่ละวัยจะมีความรู้สึกในเรื่องของการปรับตัวของอารมณ์แตกต่างกันค่ะ ถ้าอยู่ในวัยรุ่น จะมีอารมณ์ที่อ่อนไหวง่ายค่ะ ทำให้อาจจะรู้สึกว่าตัวเองเศร้าหรือ อยู่ในอารมณ์ที่สับสนได้ค่ะ เนื่องจากสภาพแวดล้อม ครอบครัว สังคม เพื่อน การเรียน และการต้องปรับตัวเข้ากับคน ค่ะ

    ถ้าเป็นวัยทำงานจะมีเรื่องภาระหน้าที่ที่เพิ่มมากขึ้นทำให้รู้สึกถึงความเครียดที่ก่อตัวขึ้นค่ะ

    เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนจะมีปัญหาเรื่องของการแยกย้ายของลูกๆ ออกจากบ้านไปคะ ทำให้มีเรื่องภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    วัยสูงอายุ จะซึมเศร้าจากภาวะที่ตัวเองมีโรคประจำตัวไม่สามารถทำอะไรที่เคยทำได้ เกิดความท้อแท้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าอาจจะต้องหาสาเหตุและอาจจะต้องพยายามปรับตัวก่อนค่ะ

    พบจิตแพทย์ถ้าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ค่ะ

    Parichat Rungsri  Parichat Rungsri
    สมาชิก

    ตอนนี้อยู่ในช่วงอายุประมาณม.ต้นคะแต่อาการแบบนี้เป็นมานานตั้งแต่เด็กแล้วแต่ก่อนเป็นคนร่าเริงสดใสคะแต่ตอนป.5 ก็โดนเพื่อนตีตัวออกห่างแกล้งเยอะมากๆจนอยู่คนเดียวบ่อยคะ บ้างครั้งหนักๆก็แอบไปร้องไห้ในห้องน้ำคะแล้วอาการแบบนี้ก็เริ่มเกิดขึ้นคะรู้สึกคิดลบตลอดเวลาเเละเสียความรู้สึกง่ายมากคะ