• รู้สึกคันบริเวณอวัยวะเพศหลังจากปัสสาวะเสร็จ รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุด เป็นอาการอะไร

  • มีอาการคันหลังปัสสาวะมาสักพักแล้วคะ รู้สึกอวัยเพศไม่สบายตัว รู้สึกแสบๆคันๆ ปัสสาวะบ่อยเหมือนออกไม่สุด ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ มีสีเข็มๆ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ปวดท้องน้อย ไม่ปวดเอว แต่เวลามีประจำเดือน รู้สึดปวดข้างในอวัยวะเพศมากคะ ปวดมากถึงมากที่สุด แต่ไม่ปวดท้องประจำเดือน อาการแบบนี้เป็นอาการของโรคร้ายไหมคะ
    อิบตีซาม บูซามัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อิบตีซาม บูซามัน

    อาการแสบคันบริเวณอวัยวะเพศหลังปัสสาวะนั้น อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    4 ช่องคลอดแสบและคันจากความแห้ง แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง

    5.ทางเดินปัสสาวะอักเสบ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ

    สังเกตอาการถ้าแสบคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปนหรือมีสีผิดไปจากปกติ บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์