• เป็นริดสีดวงจมูก ถ้าห่างการรักษามานานแล้ว​ จะไปผ่าตัดออกจะส่งผลร้ายแรงไหม

  •  Kong Tanasak
    สมาชิก
    ถ้าห่างการรักษามานานแล้ว​ จะไปผ่าตัดออกจะส่งผลร้ายแรงมั้ยคับ

    สวัสดีครับ

            ริดสีดวงจมูก (Nasal Polyp)  คือ การเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเยื่อบุโพรงจมูกหรือโพรงไซนัส แต่ไม่ใช่มะเร็ง มีลักษณะเหมือนหยดน้ำหรือเมล็ดองุ่น เกิดขึ้นที่บริเวณโพรงจมูกหรือโพรงไซนัส

           การรักษาริดสีดวงจมูกทำได้ 2 วิธีคือ เริ่มต้นจากการรักษาโดยใช้ยา หากอาการไม่ดีขึ้นแพทย์จะรักษาด้วยวิธีผ่าตัด

           ซึ่งแนะนำว่าควรไปทำการตรวจกับแพทย์ หูคอ จมูก ดูก่อนครับว่าเป็นมากน้อยแค่ไหน จำเป็นต้องผ่าตัดหรือยัง ถึงจะประเมินความเสี่ยงต่างๆได้ครับ