• ริดสีดวงภายนอก รักษาอย่างไรค่ะ

  •  Miew Lalita Pravanna
    สมาชิก
    คือว่า...เจ็บตรงทวารมากค่ะเป็นมาประมาณ 2 วันแล้วค่ะ มีเนื้อตูมๆตรงทวารแต่เป็นข้างนอกนะคะ ไม่ใช่ข้างใน ตกใจมากค่ะ ไม่เคยเป็นมาก่อน จะต้องรักษาอย่างไรค่ะ (รบกวนหน่อยนะคะ คุณหมอ) ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Miew

    เนื้อตูมตรงทวารหนัก อาจมีสาเหตุอื่นอีกก็ได้นอกจากริดสีดวง เช่น หูด ติ่งเนื้อธรรมดา หรือก้อนแข็งภายหลังมีการ ฉีกของผิวหนังรอบทวารหนัก Fistula in ano เกิดจาก เบ่งอุจจาระมาก นาน อุจจาระแข็งจนบาด  การรักษา ควรฝึกอุปนิสัยถ่ายอุจจาระให้เป็นประจำทุกวัน ทานผักผลไม้ ที่มีกากใยมากๆ ไม่ให้ท้องผูก  ถ้าท้องผูกอาจใช้ยาระบายประเภท Stool softener ช่วยได้บ้าง  งดแอลกอฮอล์ บุหรี่ นั่งนานๆ เวลาทำความสะอาดให้ใช้สบู่ล้างทุกครั้ง  ออกกำลังกายสมำ่เสมอ   ไม่เครียด กังวล  ถ้าก้อนใหญ่อักเสบควรไปพบแพทย์เพื่อให้ยาเหน็บรักษา เช่น Proctosedyl หรือ มีแบบใช้ทาก็มี  ถ้าเป็นมาก มีเลือดออกมาก รักษาทางยาไม่ได้ผล แพทย์จะพิจารณาผ่าตัด หรือ มีการใช้หนังยางรัดให้ฝ่อ ครับ

    กรุณาศึกษาเพิ่มเติม ได้ที่  การรักษาริดสีดวงทวาร