• หลังทานอาหาร มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย มื้อต่อมามีการอาเจียนหลังทานเสร็จ เป็นอาการอะไร

  •  Mameawly Indyboxing
    สมาชิก
    สืบเนื่องมาจากวันก่อนตอนกลางวันกินข้าวเหนียวส้มตำ พอตอนกลางคืนกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อกินพริกกับกะปิด้วยพอสักพักรู้สึกเหมือนท้องอืด อาหารไม่ย่อย เลยกินอรโนไปซองนึง ค่ะ พอกินเสรจ ก้อไปถ่ายในห้องน้ำ แต่ถ่ายออกมาไม่เยอะค่ะ มันเหมือนจะรุ้สึกโล่งท้องแต่ก็ไม่โล่งค่ะ มันแน่นๆท้องค่ะ เลยหลับไป พอเช้าอีกวันก็กินข้าวตามปกติค่ะ กินต้มยำเห็ดไข่เจียว พอหลังจากนั้นไม่ถึง10นาที อาเจียนออกมาเลยค่ะ แล้วกินอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกมาหมดเลยค่ะ มาถึงวันนี้ คิดว่าจะหายเป็นเหมือนเดิมค่ะ กินอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกมาหมดเลยค่ะ หนูเป็นอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mameawly Indyboxing

    จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, อาหารรสจัด, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    -โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    -ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ Mameawly Indyboxing ให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ