• ปวดมีฝ้าด้านขวา หมอให้กินยารักษาวัณโรคสองสัปดาห์ ต้องไปงานเลี้ยงดื่มสุราต้องดื่มอย่างไร

  •  Thanaporn
    สมาชิก
    เพิ่งตรวจฝ้าที่ปอดข้างขวา หมอสันนิษฐานว่าเป็นวัณโรค ให้ยามารับประทานเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และในวันที่ช่วงท้ายๆของการรับประทานยา (วันที่12-13ของการรับประทานยา) มีงานเลี้ยง จะสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มั้ยคะ ปกติยาต้องทานก่อนนอน จะเป็นไปได้มั้ยคะ ถ้าจะทานยาก่อนดื่ม 2-3 ชั่วโมง หรือ ทานยาหลังจากดื่ม จะต้องเว้นกี่ชั่วโมงคะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยคะ

     สวัสดีคะคุณ Thanaporn

    ก่อนอื่นต้องแนะนำอย่างนี้ค่ะ ถ้ามีการสงสัยว่ามีเรื่องของการติดเชื้อวัณโรคปอด ไม่ว่าจะตรวจเจอจาก เสมหะ เอกซเรย์ ที่เข้าได้ หรือ การเอาน้ำจากปอดมาตรวจ  จะได้เริ่มยารักษาวัณโรค ก่อนสองสัปดาห์ เพื่ออยู่ระหว่างการลงทะเบียนในการเข้าคลินิกรักษาวัณโรค เนื่องจากวัณโรคเป็นการติดเชื้อที่ใช้เวลานในการรักษานานมากๆ ค่ะ คือ ประมาณ หกเดือนค่ะ ถ้าไม่ดื้อยานะค่ะ แต่ถ้ามีการดื้อยา แพ้ยา อาจจะต้องมีการรักษาที่นานกว่านั้นคือ ประมาณ เก้าถึงสิบสองเดือนค่ะ

    ยา รักษาวัณโรค เป็นยาที่มีผลต่อทั้งการทำงานของตับ และ ไต ค่ะ อาจจะทำให้มีเรื่องการอักเสบของตับได้ค่ะ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์เลยค่ะ ไม่ควรเลยคะ

    เพราะแอลกอฮอร์ อาจจะทำให้มีการบาดเจ็บของตับได้ค่ะ