• เวลากินน้ำเย็น ไอติม น้ำแข็ง จะมีอาการไอ เป็นโรคอะไร

  •  Kuroi Hitsuji
    สมาชิก
    เวลากินน้ำเย็น ไอติม น้ำแข็งหรืออะไรที่มันเป็นของเย็น พอดีกินเข้าไป หลังจากนั้นก็มีอาการไอ บางครั้งก็ไอหนักบางครั้งก็ไม่หนัก อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Kuroi Hitsuji,

                        อาการกินของเย็นๆ แล้วเกิดอาการไอ อาจเกิดจาก

                       1. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ หรืออุณหภูมิอากาศที่เย็น รวมถึงการทานของเย็นๆ การออกกำลังกาย หรือความเครียด ซึ่งบางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ หรือบางราย อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                       2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) คือมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก จากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ รวมถึงอากาศที่เย็นด้วย แต่อาการมักจะมีน้ำมูกใสไหลร่วมด้วย และหากน้ำมูกไหลลงคอ ก็จะทำให้มีอาการไอ และอาจมีอาการคันตา คันรอบดวงตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ

                      3. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                     หากมีเฉพาะอาการไอ ไม่มีอาการร่วมอื่นๆ ก็เพียงแค่หลีกเลี่ยงการทานอาหารและเครื่องดื่มที่เย็น แต่หากมีอาการอื่นๆ ของโรคหอบหืดร่วม เช่น รู้สึกเหนื่อย หายใจเสียงดัง หรือมีอาการของภูมิแพ้ เช่นมีน้ำมูก คัดจมูก คันตา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรคและทานยาค่ะ